Sự kiện nổi bật

Thủy điện Buôn Kuốp đảm bảo cung cấp nước cho hạ du trong mùa cạn

Thứ tư, 17/6/2020 | 15:09 GMT+7
Từ đầu năm nay đến nay, tình hình thủy văn lưu vực sông Srêpốk không thuận lợi. Lưu lượng nước về hồ chứa các nhà máy thủy điện của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp quản lý (Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah, Srêpốk 3) luôn ở mức thấp hơn so với lưu lượng trung bình nhiều năm.

Dù công tác điều hành, sản xuất điện và điều tiết nước cho hạ du của công ty gặp không ít khó khăn, nhưng luôn được đảm bảo an toàn, đáp ứng tốt huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, đồng thời cung cấp đủ nước cho các vùng hạ lưu.

Hồ chứa Thủy điện Buôn Tua Srah là hồ đầu nguồn đóng vai trò điều tiết nước cho cả dòng sông Srêpốk. Hiện nay, thời tiết trên lưu vực hồ chứa Thủy điện Buôn Tua Srah tiếp tục khô hạn, lưu lượng nước về hồ chứa rất thấp (khoảng 15 m3/s), thấp hơn cùng kỳ và so với trung bình nhiều năm. Do đó, mực nước hồ Buôn Tua Srah đã suy giảm nhanh về gần mực nước chết.

Mực nước hồ lúc 5h00 ngày 17/6/2020 là 465,99 mét cao hơn mực nước chết (465 mét) chỉ chưa đến 1 mét. Lượng nước tích trữ trong hồ không đáng kể, trong khi nắng nóng vẫn đang tiếp tục diễn ra. Đây là khó khăn rất lớn đối với công tác vận hành hồ chứa để đảm bảo cung cấp nước cho hạ du.

Do nguồn nước khó khăn nên kết quả sản lượng điện của công ty tính từ đầu năm đến ngày 16/6/2020 là hơn 512 triệu kWh, đạt 21,4% kế hoạch năm (2,398 tỷ kWh).

Đập tràn Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah cạn khô nước từ tháng 4/2020 đến nay

Bên cạnh đó, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp gia tăng lượng nước cấp cho hạ du ở một số thời điểm có nhu cầu sử dụng nước nhiều để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Công ty cũng đã kịp thời lên phương án chào giá hợp lý để các tổ máy phải được huy động, nhằm mục tiêu cung cấp đủ nước cho người dân canh tác.Nhận định rõ khó khăn, để đảm bảo cung cấp nước cho hạ du trong suốt mùa khô năm 2020, ngay từ đầu năm, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã chủ động làm việc với các huyện dọc sông Srêpốk, hạ lưu nhà máy để hàng tháng cập nhật nhu cầu sử dụng nước của các địa phương. Từ đó kiến nghị với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia khai thác các tổ máy và nguồn nước theo phương án tối ưu để vừa đảm bảo nhu cầu cấp nước hạ du, vừa đảm bảo phát điện hiệu quả.

Để công tác vận hành hồ chứa đạt hiệu quả cao nhất có thể, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng 24/24h cho cả 3 nhà máy, sẵn sàng tiếp nhận phản hồi của nhân dân vùng hạ du các nhà máy. Đồng thời, xây dựng website để chính quyền, nhân dân hạ lưu theo dõi việc chạy, dừng máy theo thời gian thực, từ đó, các địa phương có thể chủ động trong công tác bơm nước tưới tiêu cũng như vận chuyển hàng hóa qua sông.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tình hình khô hạn sẽ còn tiếp diễn, lượng mưa, lưu lượng nước về các hồ vẫn thấp. Tuy nhiên, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp sẽ thực hiện điều tiết hồ chứa tuân thủ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa, đồng thời đáp ứng nhu cầu nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho các địa phương ở hạ du hồ chứa Thủy điện Buôn Tua Srah.